NHIỀU DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI BẶT TĂM

Bị phụ thuộc vào chính sách, thị trường nhà đất xã hội phát triển mạnh khi các chính sách trợ giúp xã hội hỗ trợ và yên tĩnh khi chính sách hết hiệu lực.

Thăng hoa và yên tĩnh

Trước năm 2010, khi thị trường bất động sản đang tăng trưởng nóng, nhà ở xã hội là ước mơ của nhiều người có thu nhập thấp và trung bình. Tuy nhiên, có dự án nhà ở xã hội quá ít được triển khai, làm cho những người ít tiền để mua nhà có nhu cầu xếp hàng nộp hồ sơ và thu hút sự quan tâm mua căn hộ.

Sau năm 2011, bong bóng bất động sản vỡ, giá nhà ở thương mại đã giảm 40-50%, nhưng việc đóng băng thanh khoản, và hàng trăm dự án đang về để triển khai để tạm dừng. Thời gian này, một số dự án nhà ở thương mại có giá rẻ bằng phẳng, thậm chí thấp hơn so với các dự án nhà ở xã hội. Do đó, các dự án nhà ở xã hội là ngu si đần độn, thậm chí, một số dự án nhà ở xã hội chuẩn bị bàn giao giai đoạn còn lại của khách hàng được “giải cứu”, trả lại căn hộ, chẳng hạn như dự án Handico 5, Hanco 3.

Đối mặt với tình hình này, các công ty đầu tư, phát triển các dự án nhà ở xã hội đã có nhiều đề xuất, sẽ là “tháo còng” cơ chế cho phân khúc này. Do đó, các dự án nhà ở xã hội tại thời điểm này là cả doanh nghiệp và người mua nhà xa lánh, các dự án của khách hàng đối với nhà ở thương mại giá thấp giá rẻ với nhà ở xã hội, không được tổ chức quy định lại ràng buộc hơn như dự án Đại Thanh. Tuy nhiên, các dự án như Đại Thanh chỉ đếm trên đầu ngón tay, thị trường bất động sản ở giai đoạn này đóng băng thanh khoản và hoạt động dự án.

Để hỗ trợ cho nền kinh tế, các tàu phá băng thị trường nhà ở, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02/2010, tiếp theo là sự ra đời của 30.000 tỷ gói tín dụng hỗ trợ người mua đầu tư kinh doanh và nhà dự án nhà ở xã hội với lãi suất 5-6% / năm, thời hạn vay dài .

Với sự ra đời của gói tín dụng, và nhiều chính sách hỗ trợ khác đối với nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp, nhiều nhà đầu tư đã đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội, cũng như các ứng dụng chuyển đổi các dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội để khuyến khích. Tại thời điểm này, dự án này là xã hội trong thị trường quan tâm rất lớn để trở lại và rút ra hiện tượng xếp hàng để mua căn hộ xảy ra ở các dự án xã hội nhà ở Rice phố Linh Đàm, hoặc các dự án nhà ở xã hội số 30 Phạm Văn Đồng …

“Đắm mình” theo gói 30.000 tỷ

Trong báo cáo thị trường bất động sản quý IV / 2015 và quý I / 2016 của Savills và ý kiến ​​của CBRE đã được thực hiện sau 1 năm bùng nổ căn hộ phân khúc cao cấp thanh khoản, vào năm 2016, loại căn hộ giá rẻ trên thị trường sẽ được chú ý hơn. Tuy nhiên, phân khúc nhà ở xã hội khó khăn, đặc biệt là sau khi 30.000 tỷ thông tin gói chuẩn bị hết hạn.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, Phạm Thế Hùng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản AZ, các nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội Bright Thành phố thừa nhận, các dự án nhà ở xã hội của doanh nghiệp khi đầu tư doanh có giao dịch “đóng băng” trong những tháng gần đây.

Theo ông Hùng, nhà ở xã hội thường là phụ thuộc vào chính sách, gần như tất cả các khách hàng của chúng tôi đang tính toán các khoản vay hỗ trợ nhà ở. Vì vậy, khi chính sách hỗ trợ không còn ưu đãi cho vay, nhà ở xã hội là không có người mua còn.

Ông Hưng cho biết, doanh nghiệp này vẫn còn là một sản phẩm xã hội, nhưng các sản phẩm bán ra là không hoàn toàn phụ thuộc vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Nếu không có chính sách hỗ trợ thêm sau khi 30.000 tỷ gói, các doanh nghiệp khó có thể bán.

Theo sự hiểu biết của các khoản đầu tư bất động sản, vào đầu năm 2016, một số dự án nhà ở xã hội tại khu vực Hà Nội đã có kế hoạch để mở thị trường bán hàng, nhưng đã phải hủy bỏ vì các gói thông tin của 30.000 tỷ lây lan đã hết hạn. Thậm chí, có những dự án đã được mở để nhận tài liệu và gần 1.000 khách hàng đăng ký nộp như Hà Đông Hải Phát của Vesta, nhưng khi gói thông tin hết hạn 30.000 tỷ đồng, một số lượng đáng kể các hồ sơ thu hồi khách hàng.

Không bán, sắp xếp một số dự án nhà ở xã hội cũng bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí một số rủi ro dự án trì hoãn việc bàn giao trong tương lai.