Tâm sự của cô gái mua được 3 căn nhà khi chỉ mới 31 tuổi

Cô Meghan Lawler, 31 tuổi, đã tậu được cho mình 3 căn nhà đã chia sẻ trên tạp chí Business Insider làm thế nào để có nhà được như vậy. Mua được một căn nhà vào năm 40 tuổi thì đó là cả vấn đề với nhiều người, huống chi tới 3 căn, và mua ở lứa tuổi 30 thì lại càng không tưởng. Nhưng có người lại làm được như vậy, và lại là phụ nữ nữa chứ.

Gia đình tôi chọc tôi rằng tôi là một bà trùm bất động sản. Tôi không phải là Barbara Corcoran. Nhưng đầu hè này, một tháng trước sinh nhật thứ 31 của tôi, tôi đã mua được căn nhà thứ ba. Và nhiều bạn đã hỏi tôi rằng tôi có vay mượn thế chấp gì để mua không ? Xin thưa là không.

Nghề nghiệp chính của tôi là một nhà tư vấn trong ngành chăm sóc sức khỏe. Việc làm này tính luôn những lần tôi làm thêm khuya đã đem đến cho tôi một mức lương dư dả và đủ để tôi lập tài khoản ngân hàng riêng. Tôi hết mình vì công việc, tôi có những mối giao hảo rộng rãi bên ngoài nhưng vẫn tiết kiệm được. Bạn có ngạc nhiên là tại sao không ?

Để thời gian đi du lịch

Đại đa số mọi người để một số tiền đáng kể trong tuần để làm các việc : đi lại, thư giãn, ăn uống, mua sắm. Tôi thì không có như vậy. Trong nhiều năm, tôi không cố gắng để nhồi cho đầy tủ lạnh như nhiều người mà chỉ gói ghém làm sao cho đủ dùng vào cuối tuần. Du lịch rất nhiều cũng giúp tôi cộng thêm điểm với các hãng hàng không và khách sạn, vì thế tôi luôn đi du lịch với giá rẻ và nhiều ưu đãi.

Tôi thấu bạn đang nghĩ gì, nhưng sự thật tôi không phải chi quá nhiều. Trong những năm qua, tiền nhà của tôi đã tăng lên, nhưng tôi đã nỗ lực để không cho vượt quá đồng lương của mình. Nếu có xài tiền nhiều thì tôi chỉ chi cho những việc mang lại lợi ích cho tôi (ví dụ như tôi đi Uber đến sân bay thay vì đi xe lửa), nhưng tôi sẽ không xài tiền nhiều cho ăn uống hoặc những bộ quần áo sang trọng. Thay vào đó, tôi đã tập trung vào đầu tư, và bất động sản quả thật là một khởi đầu cho quá trình tích cóp làm giàu của tôi.

Đầu tư bất động sản

Tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian để trả tiền mướn nhà cho đến giữa năm 20 tuổi và nghĩ ra rằng sao mình chi tiền quá nhiều đến như vậy. Vì thế, khi tôi đã tích lũy đủ số tiền tiết kiệm, vào tuổi 26, tôi đã quyết định mua nhà riêng của mình: một căn hộ hai phòng ngủ ở Chicago với giá 390.000 đô la. Tôi đã mời em gái tôi vào ở chung để các khoản chi trả đỡ nặng hơn.

Hai năm sau, tôi dọn đến Denver và quyết định cho mướn căn hộ của tôi ở Chicago. Với số tiền của những người thuê nhà, trừ đi các khoản phí thế chấp, thuế, bảo hiểm và lệ phí hiệp hội chủ nhà, tôi đã bỏ túi khoảng 500 đô la một tháng. Trong khi đó, tôi thuê căn hộ ở Denver. Ở mới 1 năm thì tôi quyết định mua. Thị trường bất động sản Denver lúc đó được giá. Theo Redfin, giá bán trung bình đã tăng từ 265.000 đô la vào tháng 7 năm 2013 lên 370.000 đô la một năm, và tôi muốn mua trước khi nó leo thang.

Yêu cầu của tôi là nhà phải nằm ở vị trí đắc địa và rộng để tôi còn cho thuê. Tôi mua một căn hộ hai phòng ngủ ở Lower Highlands, một khu phố mới xa tít ở Denver, với giá 355.000 USD ngay trước khi tôi tròn 30 tuổi.

Mẹo: Nếu bạn kết giao nhiều bạn bè, hãy mời họ về ở chung để chia tiền ra cho tiết kiệm.

Hè năm ngoái, tôi tiếp tục săn nhà và may mắn thay tôi đã tìm được một căn hộ dễ thương mà tôi cảm thấy bản thân có thể gắn bó dài lâu. Đặc biệt phía sau có sân lớn, thứ mà mấy con cún yêu của tôi rất thích.

Làm thế nào đầu tư bất động sản có hiệu quả

Với cá nhân tôi thì tôi yêu sự ổn định của bất động sản với các chiến lược đầu tư khác, nhưng bạn phải nhẫn nại. Tôi cũng may mắn khi lúc vay tiền mua nhà thì lãi suất thấp – toàn bộ lãi của tôi là 4% hoặc ít hơn.

Thành quả của tôi đến từ đối sách chọn vị trí hiệu quả trong khoản tiền lương của mình. Chicago và Denver là những nơi có giá cả vừa phải để sinh sống, và tôi biết rằng tôi sẽ không thể làm điều này ở các thành phố đắt đỏ hơn như San Francisco hay New York. Bạn có thể làm như tôi được không ? Dĩ nhiên là được, nhưng đừng xem nó là duy nhất. Khi tôi mua căn nhà thứ ba của mình, tôi biết rằng đa số tiền của tôi bị nằm lại trong bất động sản, vì thế để đa dạng hóa, tôi đã bán căn hộ Chicago của mình vào mùa hè này.

Làm một “bà trùm BĐS” bán thời gian không phải lúc nào cũng suôn sẻ – bạn phải kiếm những người thuê nhà có tiềm năng và giải quyết các vấn đề về bảo trì, giống như ngày trước người mướn nhà tôi làm hư hòm thư chung của cả nhà và phải mất một tháng sửa chữa. Nhưng đổi lại thu nhập và sự đảm bảo là thỏa mãn đối với tôi.

Tôi tin rằng trong số các bạn có rất nhiều người đồng tình với tôi. Mới tuần trước tôi đã đến ăn tối với một người sở hữu 20 căn hộ cho thuê tại khu vực Atlanta. Ông ấy nói ông ấy đang tính nghỉ hưu, và tôi tin rằng ông ấy đang chuẩn bị.

Business insider