Xu hướng kiến trúc xanh hiện nay là gì ?

Kiến trúc xanh, hoặc thiết kế xanh, là một hướng đi mới trong xây dựng nhằm giảm thiểu các tác động có hại đối với sức khoẻ con người và môi trường bằng cách lựa chọn vật liệu xây dựng thân thiện và phù hợp thực tiễn xây dựng.

CÁC ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA KIẾN TRÚC XANH

Sự bền vững – đó là đặc điểm và cũng là yêu cầu hàng đầu trong kiến trúc xanh. Trong khi hầu hết các tòa nhà xanh không có tất cả các tính năng sau, kiến ​​trúc và thiết kế xanh có thể bao gồm:
– Hệ thống thông gió được thiết kế hiệu quả
– Ánh sáng và thiết bị tiết kiệm năng lượng
– Cảnh quan được thiết kế sao cho tận dụng nguồn ánh sáng mặt trời triệt để nhất
– Hạn chế tối thiểu đến môi trường sống tự nhiên
– Các nguồn năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời hoặc điện gió
– Các vật liệu phi tổng hợp, không độc hại sử dụng trong và ngoài
– Gỗ và đá có sẵn tại địa phương, hạn chế việc vận chuyển xa tránh lãng phí.
– Tận dụng những đường nét cũ, cải tạo không gian cũ mà không cần phải đập hết xây lại.
– Không gian phải được sử dụng hiệu quả
– Tối ưu hoàn toàn các yếu tố thiên nhiên và không gian sống

* Những mẫu thiết kế nhà có xu hướng kiến trúc mới hiện đại, xanh mát “https://nhaxinhcenter.com.vn/thiet-ke-nha-dep.html

LEED – CHỨNG CHỈ XANH:

Từ năm 1993, Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ đã quảng bá thiết kế xanh. Năm 2000, họ tạo ra một hệ thống đánh giá mà các nhà xây dựng, phát triển và kiến ​​trúc sư có thể tuân thủ và sau đó áp dụng cho tiêu chuẩn về vấn đề xây dựng các công trình tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống của con người. US10C viết: “Các dự án theo đuổi chứng chỉ LEED phải thỏa mãn trên một số lĩnh vực giải quyết các vấn đề về tính bền vững. “Dựa vào số điểm đạt được, một dự án sẽ nhận được một trong các cấp độ chứng chỉ như Bạc, Vàng và Bạch kim.” Giấy chứng nhận đi kèm với một khoản tiền thưởng, nhưng nó có thể được áp dụng cho mọi công trình từ nhà ở đến văn phòng”.

KIẾN TRÚC XANH TRONG THIẾT KẾ XÂY DỰNG:

Thiết kế xanh có nhiều tên liên quan và các khái niệm kết hợp với nó, bên cạnh sự phát triển bền vững là chủ đạo. Một số người chú trọng về sinh thái và đã áp dụng những cái tên như thiết kế sinh thái, kiến ​​trúc thân thiện với môi trường, và thậm chí cả kiến ​​trúc học. Những người khác thì lấy ý tưởng ​​từ phong trào bảo vệ môi trường trong cuốn sách “Mùa xuân tĩnh lặng” của Rachel Car xuất bản năm 1962 – như là kiến trúc thân thiện với trái đất, kiến ​​trúc môi trường, kiến ​​trúc tự nhiên, và thậm chí cả kiến ​​trúc hữu cơ có những khía cạnh của kiến ​​trúc xanh.

Công trình có thể đẹp và thậm chí được xây dựng từ các vật liệu đắt tiền, nhưng không được “xanh”. Tương tự như vậy, một công trình có thể rất “xanh” nhưng nhìn không hấp dẫn. Kiến ​​trúc sư La mã Vitruvius gợi ý là ba quy tắc về kiến ​​trúc – được xây dựng tốt, phục vụ tốt cho mục đích sử dụng, đẹp mắt. Vậy làm sao để hướng đến điều đó ?

Viện Khoa học Xây dựng Quốc gia (NIBS) lập luận rằng tính bền vững phải là một phần của toàn bộ quá trình thiết kế kiến trúc, ngay từ khi bắt đầu dự án. Họ dành toàn bộ trang web cho WBDG-Hướng dẫn thiết kế toàn bộ tòa nhà tại www.wbdg.org. Các mục tiêu thiết kế phải có mối quan hệ với nhau, trong đó thiết kế cho sự bền vững chỉ là một khía cạnh. “Một dự án thực sự thành công là một trong những mục tiêu của dự án được xác định sớm,” họ viết, “và các mối quan hệ phụ thuộc của tất cả các hệ thống công trình được phối hợp đồng thời từ giai đoạn lập kế hoạch và thực hiện.” Thiết kế kiến ​​trúc xanh không phải là một thứ bổ sung thêm vào. NIBS gợi ý rằng các hệ thống này phải được hiểu, đánh giá, và áp dụng thích hợp:

– Khả năng tiếp cận
– Tính thẩm mỹ
– Hiệu quả chi phí
– Công năng
– Tính bền vững
– Sự thoải mái và sức khỏe của người bên trong
– An ninh và an toàn
– Bảo quản dễ dàng

THÁCH THỨC 2030 :

Thay đổi khí hậu sẽ không hủy diệt trái đất. Hành tinh này sẽ tiếp tục trong hàng triệu năm dù cho tới hạn của sự tồn tại của con người. Tuy nhiên, thay đổi khí hậu có thể phá hủy các loài sinh vật trên trái đất mà không thể thích nghi nhanh với điều kiện mới.

Ngành xây dựng đã phải thừa nhận rằng chính họ là một trong những nguyên nhân làm tăng hiệu ứng nhà kính. Ví dụ, sản xuất xi măng, thành phần cơ bản trong bê tông, được cho là một trong những ngành đóng góp lớn nhất cho lượng phát thải khí nhà kính. Từ thiết kế đến vật liệu xây dựng, ngành công nghiệp này đang bị đặt ra thách thức để thay đổi.

Kiến trúc sư Edward Mazria đã đi đầu trong việc biến đổi ngành công nghiệp xây dựng từ một kẻ gây ô nhiễm chính sang một tác nhân bảo vệ môi trường. Ông đã không làm kiến trúc nữa mà dành thời gian để tập trung vào tổ chức phi lợi nhuận mà ông thành lập vào năm 2002. Mục tiêu của Kiến trúc 2030 chỉ đơn giản là: “Tất cả các công trình mới vẫn sẽ phát triển nhưng không làm tăng thêm khí cacbon vào năm 2030 . ”

Vậy các nước, các tổ chức cá nhân liệu sẽ ứng dụng ra sao với kiến trúc xanh ?

>> Những công trình thiết kế nhà xu hướng mới 2018 “http://mauthietkenhadeppro.com/